เกลือดํา กินอย่างไร

ประโยชน์ของเกลือดำ

มีคุณสมบัติพิเศษ มีความเป็นด่างสูงถึง ph11 ช่วยฟอกไตระบายของเสียออกง่าย ช่วยฟอกเลือด ทำให้เลือดไม่ข้น ปรับสมดุลย์ของเหลวในร่างกาย  ช่วยในกระบวนการเผาผลาญหมดจรด เสริมแร่ธาตุส่วนที่ร่างกายขาดทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานสมบูรณ์ ช่วยลดการอักเสบของกระเพาะอาหาร และที่สำคัญยับยั้งการก่อเกิดอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง

หินเกลือดำ (Volcanic Rock Salt หรือ Blacksalt) หรือ เกลือหิมาลัยสีดำ ที่ชาวอินเดียเรียกว่า กาลานามัคเป็นหินเกลือที่พบตามแถบที่เคยเป็นภูเขาไฟมาก่อนพบมาบริเวณเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งหินเกลือดำนั้นมีอายุกว่า 250 ล้านปี ก่อนมีสิ่งมีชีวิตใดๆจะถือกำเนิดขึ้นมาในโลกใบนี้

ความดำของหินเกลือเกิดจากเถ้าหินลาวาจากภูเขาไฟปกคลุมจึงทำให้หินเกลือมีสีดำซึ่งเต็มไปด้วยแร่กำมะถัน (Sulfur)และมีความเป็นด่างอยู่ในตัวมีค่าความเป็นประจุไฟฟ้าสูงที่สุด เป็นค่าประจุไฟฟ้าลบ ซึ่งดีต่อสุขภาพ

หินเกลือดำ จากการสั่นสะเทือนน้อยๆของสนามแม่เหล็กโลก

ระหว่างขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ ทำให้โมเลกุลของหินเกลือเล็กลงอย่างมากขนาดเล็กเท่ากันประจุไฟฟ้าที่อยู่ในเซล์ลเรียกว่า Electrolyte

ทำให้แร่ธาตุจำนวนถึง 84 ชนิดในหินเกลือดำสามารถเคลื่อนตัวเข้าออกเซลล์ได้ในทันที่ โดยไม่ต้องผ่านระบบการย่อยของร่างกาย

กำมะถัน (sulfur) ใน หินเกลือดำเป็นแร่ธาตุสำคัญในหินเกลือดำ เพราะเป็นสาร electrolyte ที่ให้ประจุไฟฟ้าลบ  ในจำนวนค่อนข้างมากกว่าเกลือแร่อื่นๆ ในบรรดาแร่ธาตุที่มีอยู่ใน หินเกลือหิมาลัยสีดำ ซึ่งมีทั้งหมดรวมกันเป็น 84 ชนิด ล้วนเป็นสิ่งที่ร่างกายของคนเราต้องการโดยเฉพาะ กำมะถัน ที่ถูกขนานนามว่า แร่ธาตุแห่งความงาม

เพราะเป็นส่วนประกอบของเคราติน(Keratin) ที่จะพบได้ในทุกเซลล์ของร่างกายโดยเจ้าเคราตินนี้จะช่วยสังเคราะห์คอลลาเจนจึงบำรุงทั้งผม ขน เล็บ ผิวหนัง ตามข้อต่างๆ และช่วยกรดอะมิโนสร้างเนื้อเยื่อ

การใช้เกลือดำ

ใช้แปรงฟัน ใช้น้ำเกลือดำ เข้มข้นประมาณ 1- 2 ช้อนชาผสมน้ำ 1 แก้ว ใช้แปรงฟัน ทำให้ฟันสะอาด และแข็งแรงมากขึ้นการแช่แปรงสีฟันในน้ำผสมเกลือ จะทำให้ขนแปรง นิ่ม และสะอาดขึ้น

รักษาแผลในปาก แผลร้อนใน ใช้เกลือละลายน้ำอมเพื่อรักษาแผลในปากช่วยให้แผลหายเร็ว หรือผสมน้ำเกลือกับน้ำโซดา แล้วใช้บ้วนปากจะช่วยขจัดกลิ่นปากได้ นอกจากนั้นแล้วยังช่วยลดปัญหาการเกิดโรคและอาการในช่องปาก เช่น ฟันกร่อน เสียวฟัน ได้ดีอีกด้วย

ลดอาการแสบ คันผิว   ผิวหนังแพ้ สารเคมี  แพ้พืช แพ้ แมลง   เมื่อเกิดอาการแพ้ตามผิวหนัง แพ้เครื่องสำอาง  แพ้คันจากสัมผัสถูกเกสรต้นไม้ ใช้เกลือผสมน้ำ เข้มข้น แล้วทาบริเวณที่คัน สามารถจะช่วยบรรเทาอาการได้

ใช้หลังจากการว่ายน้ำ  เพื่อล้างคอรีน  เกลือดำ 3-5 ช้อน ผสมน้ำอาบ ช่วยชะล้างสารคลอรีนในสระว่ายน้ำ ที่ติดตัวอยู่บนผิวออกได้เป็นอย่างดี ในขณะที่เจลอาบน้ำ หรือสบู่ ไม่สามารถล้างได้หมด  สามารถใช้ คอรีนออกจากเส้นผมได้เป็นอย่างดี 

เกลือหิมาลายันยังให้ความรู้สึกนุ่มนวลต่อผิวกายหลังจากใช้ ซึ่งจะแตกต่างจากการใช้เกลือแกงซึ่งจะรู้สึกเหนียวตัวหากล้างไม่หมดและทำให้ผิวแห้งอีกด้วย

ใช้ผสมน้ำอาบและแช่ตัว  ถ้ารู้สึกสมองไม่แจ่มใส ใช้เกลือผสมน้ำอุ่นแล้วใช้อาบ จะรู้สึกสบาย สมองปลอดโปร่ง และยังช่วยบำรุงผิวด้วย

ช่วยลดอาการเผ็ด จากการรับประทานอาหารรสจัด เมื่อรู้สึกเผ็ด ให้บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ และอมน้ำเกลือไว้ในปากซัก จะช่วยสลายฤิทธิ์ความเผ็ดลงได้ซึ่งเร็วกว่าการบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าว หรืออมน้ำแข็ง

บรรเทาอาการไอ อาการเจ็บคอ  เมื่อมีอาการไอมากๆ ใช้เกลือชนิดเม็ดมาละลายลงในน้ำ แล้วใช้ กลั้วคอ ล้างคอ ทำเช่นนี้หลาย ๆ ครั้ง สามารถขจัดเสมหะ อาการไอ บรรเทาอาการเจ็บคอได้

บรรเทาอาการคอแห้ง ใช้เกลือชนิดเม็ดมาละลายลงในน้ำ จิบกลั้วคอ ทีละน้อยๆก็จะรู้สึกชุ่มลำคอ

จมูกอักเสบ คัด น้ำมูกไหลไม่หยุด จมูกอักเสบเรื้อรังใช้เกลือชนิดเม็ดมาละลายลงในน้ำ   ใช้ร่วมกับกาล้างจมูก เอกะ ล้างทำความสะอาดโพรงจมูก ฆ่าเชื้อ ระงับการอักเสบ

เมื่อมีอาการ ตาแดง มีอาการบวมแดงใช้เกลือชนิดเม็ดมาละลายลงในน้ำ ให้เจือจาง ใช้ล้างตาอาจมีอาการแสบบ้างก็ทนสักครู่ จะรู้สึกดีขึ้น

ใช้ล้างพิษ เร่งให้อาเจียน หากกินอาหารมีพิษ ดื่มสุราเกินขนาด อาหารไม่ย่อย ท้องไส้ปั่นป่วน ให้ดื่มน้ำเกลือเข้มข้น จะทำให้อาเจียนออกมา

ช่วยการขับถ่าย  การดื่มน้ำเกลือ½ ช้อนชา ผสมน้ำ1แก้วดื่มขณะท้องว่าง หลังจากตื่นนอนเป็นประจำทุกวันช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

การแช่มือ  ใช้เกลือผสมน้ำอุ่นแช่มือ เป็นประจำเพื่อรักษา อาการมือชา นิ้วล็อค มือเกร็ง
Visitors: 16,966